\
Giới thiệu Trung tâm
Tính đến nay, trung tâm đã đào tạo cho hơn 400 phẫu thuật viên đến từ các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Pakistan, Thailand, Philippines, Myanmar, Singapore.

Phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật tiên tiến đang được áp dụng rộng rãi và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, góp phần hỗ trợ trong chẩn đoán và điều trị những bệnh lý cần mổ xẻ hay can thiệp điều trị ngày càng chính xác, hiệu quả, đặc biệt ít xâm hại đến sự toàn vẹn của cơ thể người bệnh.

Nhằm huấn luyện, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đồng thời cập nhật các kiến thức về phẫu thuật nội soi cho các phẫu thuật viên trong và ngoài nước, ngày 27/8/2003, Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật Nội soi Đại học Y Dược TPHCM được thành lập. Đây cũng chính là Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật Nội soi đầu tiên trong cả nước. Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, Trung tâm đã đào tạo hơn 800 phẫu thuật viên trong nước và hơn 400 phẫu thuật viên các nước trong khu vực, góp phần vào sự phát triển chung cho nền y học. Trụ sở của Trung tâm được đặt tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TPHCM.

Mục tiêu

- Là nơi nghiên cứu khoa học hàng đầu trong sự nghiệp phát triển y học nước nhà, đào tạo huấn luyện nâng cao và chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong và ngoài nước.
- Trở thành một trong những trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi chất lượng cao, có uy tín trên cả nước và trong khu vực.

Nhiệm Vụ
- Đào tạo và phát triển các kỹ thuật phẫu thuật nội soi mới của nhiều chuyên khoa như: tiêu hóa, niệu, thần kinh, tai - mũi - họng, phụ khoa...
- Tiến hành các nghiên cứu lâm sàng, chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện trong và ngoài nước.

Thế Mạnh của trung Tâm

- Đội ngũ giảng viên là các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành của Đại học Y Dược TPHCM, có tâm huyết và trình độ cao, đã từng học tập và tu nghiệp tại nhiều nước có nền y học tiên tiến như Hoa Kỳ, Pháp, Singapore...
- Hệ thống trang thiết bị giảng dạy tiên tiến hiện đại: mô hình mô phỏng (simulator), dàn máy nội soi HD...
- Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chương trình hội thảo với nhiều giáo sư đầu ngành về phẫu thuật nội soi trên thế giới.

Đào tạo & Hợp tác quốc tế
Đào tạo là một trong những mục tiêu hàng đầu của Trung tâm. Trung tâm thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo từ căn bản đến nâng cao. Các khóa học được thiết kế dưới dạng “cầm tay chỉ việc”, học viên được giảng viên hướng dẫn lý thuyết, thực hành trên mô hình thực tập, trên simulator và được kiến tập tại phòng mổ. Do đó, sau khi kết thúc khóa học, học viên hoàn toàn có thể tự tin thực hiện các loại phẫu thuật nội soi căn bản như: nội soi chẩn đoán, cắt ruột thừa, cắt túi mật qua nội soi...

Với chính sách mở rộng hợp tác, trung tâm thường xuyên tổ chức liên kết đào tạo với các Trung tâm huấn luyện trong và ngoài nước như: Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật Nội soi Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Singapore, IRCAD – Đài Loan... Khi tham gia học tập tại Trung tâm, học viên sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như tham dự các lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo với khách mời là phẫu thuật viên nội soi nổi tiếng trên thế giới.

Đặc biệt, trong năm 2009, Trung tâm đã gửi BS Nguyễn Trường Vinh và BS Hồ Trần Bản có điểm thi xuất sắc nhất của lớp phẫu thuật nội soi căn bản khóa 21 và khóa 22 đi học khóa học phẫu thuật nội soi nâng cao tại IRCAD – Đài Loan.

Với những kinh nghiệm được tích lũy từ việc tổ chức thành công các lớp phẫu thuật nội soi trong nước, Trung tâm mạnh dạn triển khai các khóa đào tạo phẫu thuật nội soi căn bản và nâng cao cho các phẫu thuật viên trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Pakistan, Thailand, Philippines, Myanmar, Singapore. Tính đến nay, Trung tâm đã đào tạo cho hơn 400 phẫu thuật viên đến từ các nước này.

Chuyển giao công nghệ
Chuyển giao công nghệ là mô hình đào tạo được triển khai sau khi học viên hoàn tất các khóa học phẫu thuật nội soi căn bản tại Trung tâm. Đây là hình thức đào tạo đang được các bệnh viện đánh giá cao. Trung tâm đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho hơn 40 bệnh viện, bao gồm một số bệnh viện thuộc các nước trong khu vực như Malaysia, Philippines, Myamar. Chính nhờ công tác này, học viên cảm thấy tự tin hơn khi triển khai các ca mổ phẫu thuật nội soi đầu tiên tại bệnh viện mình.

Nghiên cứu khoa học
Trung tâm đã nghiên cứu và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ở các cấp: Cơ sở, Sở, Thành phố, Nhà nước và được đánh giá cao.Năm 2007, Trung tâm nhận bằng khen “Có công trình, đề tài, giải pháp sáng kiến sản phẩm sáng tạo tiêu biểu” tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ II – năm 2007 do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

Năm 2010, tại Hội nghị Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa Hoa Kỳ, bài báo cáo của Trung tâm vinh dự được chọn là một trong mười bài báo cáo hay nhất tại Hội Nghị, và có 2 trong số 12 video clip được trình chiếu xoay vòng trong suốt thời gian Hội nghị. Ngoài ra, Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật Nội soi đã tham gia báo cáo tại nhiều Hội thảo Quốc tế như: Hội nghị Hội Phẫu thuật nội soi tiêu hoá Hoa Kỳ (SAGES), Hội nghị Phẫu thuật nội soi Châu Á – Thái Bình Dương (ELSA); báo cáo và mổ trình diễn tại Hội nghị Phẫu thuật Nội soi ở Philippines, Malaysia, Myanmar...